Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, chuyển đổi số đang là cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu không nắm bắt cơ hội sẽ có thể bị tụt hậu và đào thải khỏi thị trường.

Chuyển đổi số- Xu hướng, cơ hội, thách thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ(DNVVN)

Theo Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI); 80% lãnh đạo Doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số ngày càng cấp thiết. Không ít DNVVN mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của Chuyển đổi số với một xuất phát điểm rất thấp. Bởi vậy, Chuyển đổi số trong DNVVN sẽ không phải cuộc đua nước rút, mà là một hành trình dài, đòi hỏi chiến lược và sức bền.

Khảo sát mới nhất của Vietnam Report cho thấy, top 3 chiến lược của doanh nghiệp để chuẩn bị đưa chuyển đổi số đó là số hóa các hoạt động quản trị doanh nghiệp (chiếm tỷ lệ 65,0%); phát triển kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng qua công nghệ số (58,3%) và chi cho đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ (56,7%). Từ đó cho thấy việc áp dụng giải pháp công nghệ để giải quyết những bài toán trong doanh nghiệp là nhu cầu cấp thiết.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế. DNVVN Việt Nam hiện nay phải vượt qua một số rào cản mới có thể chuyển đổi số thành công. Đó là tư duy né tránh thay đổi, ngại ứng dụng công nghệ cho Doanh nghiệp: nhận thức chuyển đổi số chỉ dành cho doanh nghiệp lớn; ngân sách chuyển đổi số còn hạn hẹp; không nhiều đơn vị triển khai uy tín, có kinh nghiệm.

Chia sẻ về các vấn đề khi Chuyển đổi số. Đa số lãnh đạo DNVVN cho rằng chi phí ứng dụng công nghệ số là rào cản lớn nhất. Ngoài ra, nỗi lo về thời gian triển khai; khả năng thích ứng của nhân viên đối với giải pháp công nghệ mới; rò rỉ và bảo mật thông tin Doanh nghiệp cũng là nỗi niềm trăn trở. Bởi vậy, để Chuyển đổi số thành công; Doanh nghiệp cần phải thực sự sẵn sàng và quyết liệt; thay đổi tư duy từ cấp độ lãnh đạo cho tới nhân viên.

Theo: https://cafef.vn/viindoo-eos-giai-phap-chuyen-doi-so-tiep-suc-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-20210125125822889.chn

[contact-form-7 404 "Not Found"]