Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo khi gần 1,5 tỷ học sinh trên khắp thế giới phải xa rời lớp học của họ. Tuy nhiên, dạy học trực tuyến không chỉ là cách duy nhất mà chuyển đổi số thay đổi trải nghiệm dạy và học. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những công nghệ và xu hướng mà chuyển đổi số tác động đến giáo dục.

Chuyển đổi số có ý nghĩa gì đối với giáo dục?

Chuyển đổi số trong giáo dục có nghĩa là số hóa các quy trình và sản phẩm để cải thiện trải nghiệm dạy và học cho tất cả mọi người tham gia.

Chuyển đổi số trong giáo dục tập trung vào:

Khả năng tiếp cận: Công nghệ Chuyển đổi số cho phép người học (ví dụ: sinh viên, nhân viên) truy cập các nguồn học tập dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn so với giáo dục truyền thống. Mọi người trên khắp thế giới, ở mọi lứa tuổi, với tình trạng kinh tế xã hội khác nhau đều có quyền truy cập vào các lớp học và các tài liệu thông qua internet. Không những vậy mà các công nghệ như chuyển văn bản thành giọng nói loại bỏ các rào cản đối với học sinh khuyết tật.

Tăng mức độ tương tác:

  • Học tập tương tác (Interactive learning): Microlearning, video, bài kiểm tra tương tác, trò chơi, v.v. là những dạng học tập đang dần chuyển đổi nền giáo dục. Ví dụ: các ứng dụng dạy ngôn ngữ tương tác như Duolingo tuyên bố sẽ tiếp cận được nhiều người học tại Hoa Kỳ quan tâm đến ngoại ngữ hơn hệ thống trường học.
  • Học tập tùy chỉnh (Customize learning): Các phương pháp học tập tùy chỉnh mang lại một số lợi ích cho người học và các cơ sở đào tạo khi mà học sinh được phép học theo cách phù hợp với họ nhất. Từ đó, các bạn học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và học tập hiểu quả hơn.

Tại sao chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay lại quan trọng?

Việc đóng cửa trường học và giáo dục từ xa là một trong những ảnh hưởng sâu sắc nhất của COVID-19 đã chứng tỏ tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc kết hợp công nghệ số vào giáo dục. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, ngành giáo dục cũng đang trong quá trình Chuyển đổi số. Hình ảnh dưới đây từ nghiên cứu của HolonIQ cho thấy tổng chi tiêu toàn cầu từ các chính phủ, công ty và người dân cho giáo dục và đào tạo ước tính đạt 7,3 nghìn tỷ USD vào năm 2025, tăng 3,9% so với năm 2000.

Nguồn: HolonIQ

Gợi ý các xu hướng Công nghệ ứng dụng trong Chuyển đổi số Giáo dục và Đào tạo

1- Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm bớt khối lượng công việc của các nhà hoạt động giáo dục hoặc nhân viên trường học thông qua việc giải quyết các công việc đơn giản nhưng lặp đi lặp lại gây tốn nhiều thời gian .Chúng cũng có thể được sử dụng để mang lại trải nghiệm học tập mới, cải thiện và tùy chỉnh cho phù hợp với từng người học. Các ứng dụng bao gồm:

Cải thiện thành tích của học sinh

  • Công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản (Voice-to-text) rất hữu ích cho học sinh khiếm thính.
  • Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói (Text-to-voice) giúp học sinh mắc chứng khó đọc có thể tiếp cận bài giảng một cách hiệu quả.
  • Cá nhân hóa học tập (Personalized learning) giúp cho người học cảm thấy như được trao quyền học tập, do đó họ có xu hướng chủ động hơn trong việc theo dõi tiến độ học tập của mình. Học tập kết hợp (Blended Learning) và học tập thích ứng (adaptive learning) là hai ví dụ về việc kết hợp giữa dạy học trực tiếp với các công cụ kỹ thuật số để giúp người học phát huy năng lực của mình một cách tốt nhất.

Tăng hiệu quả của nhân viên

  • Chatbots giúp trả lời các câu hỏi về lớp học, bài tập về nhà, khuôn viên trường, v.v. Chatbots có thể hoạt động như một cố vấn ảo cho sinh viên đại học để tiết kiệm thời gian của các giảng viên.
  • Các công nghệ tự động hóa riêng lẻ như RPA hoặc kết hợp nhiều công nghệ tự động hóa (còn gọi là hyperautomation ) có thể giúp tiết kiệm thời gian của các nhân viên hỗ trợ.

2- Phân tích

Công nghệ số cho phép các trường học thu thập và phân tích vô số dữ liệu về học sinh và sinh viên của họ để theo dõi và nâng cao hiệu suất của các bạn. Sử dụng phân tích truyền thống và nâng cao, họ có thể xác định nơi học sinh gặp khó khăn và thuận lợi để cải thiện và phát triển các phương pháp mới. Bên cạnh đó, kiểm tra xem các phương pháp này có mang lại kết quả như mong đợi hay không.

3- Công nghệ thực tế ảo tăng cường/Thực tế ảo (AR / VR)

Công nghệ thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo ( AR / VR) có thể tạo ra môi trường tương tác cho sinh viên nhằm giúp họ tham gia tốt hơn trong quá trình học. Các công nghệ này có thể thực hiện các chuyến đi thực tế ảo đến các địa điểm lịch sử. Trải nghiệm học tập từ xa cũng có thể được cải thiện với công nghệ AR / VR.

4- Internet vạn vật (IoT)

Sự phát triển của điện thoại thông minh (smart phone) và các thiết bị tiên tiến khác giúp cải thiện khả năng kết nối giữa sinh viên và các cơ sở giáo dục bằng cách cho phép truyền dữ liệu và giao tiếp theo thời gian thực. Các thiết bị IoT cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự vắng mặt hoặc hiện diện của trẻ nhỏ trong lớp học và cảnh báo cho giáo viên và phụ huynh về sự an toàn của các em.

5- Hệ thống đào tạo trực tuyến

Ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ giúp nâng cao chất lượng và chuẩn hóa quy trình đào tạo truyền thống lên quy trình số nhằm bắt kịp xu hướng thay đổi trong kỷ nguyên số mới. Các cơ sở giáo dục cũng có thể xây dựng hệ thống lớp học trực tuyến và tích hợp chúng vào các trang web hoặc nền tảng của họ. Điều này sẽ cho phép họ tùy chỉnh trải nghiệm học tập trực tuyến theo nhu cầu của học viên trong khóa học.
Xem thêm 6 Lợi ích từ việc sử dụng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến

6- Lớp học thông minh

Các công nghệ số cũng đã cải thiện việc học trực tiếp. Các lớp học thông minh được trang bị bảng thông minh (smart boards), máy tính, kết nối internet, máy chiếu, v.v … mở ra những cách thức cung cấp tài liệu học tập cho học viên mà không chỉ bằng bảng đen và phấn.

7- Cá nhân hóa trải nghiệm học tập

Cá nhân hóa trải nghiệm học tập đã là một trong những thành phần quan trọng nhất của số hóa hệ thống giáo dục. Bằng cách sử dụng các ứng dụng phần mềm thông minh, các đơn vị đào tạo (trung tâm, trường học, học viện) có thể xác định nhanh chóng điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, kỹ năng và nhu cầu riêng của từng học sinh.
Với các công cụ và công nghệ cải tiến mới, nhà trường có thể giúp học sinh học theo đúng tốc độ của riêng mình thay vì chạy theo các tiêu chuẩn giống nhau cho tất cả các học sinh.

8- Bảo mật trên các thiết bị chuyển đổi số

Khi công nghệ nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của học sinh và giáo viên, bảo mật đã trở thành một xu hướng cần thiết khác trong số hóa nền giáo dục. Khi các trường học thu thập những thông tin về học sinh, từ dữ liệu cá nhân đến điểm số của họ, họ muốn đảm bảo rằng thông tin này đã được bảo mật.
Các trường học được phép ghi lại, lưu trữ và truyền dữ liệu của học sinh thông qua các giao thức bảo mật. Họ cũng muốn đảm bảo rằng đây là phương tiện an toàn cho phép học sinh gửi bài tập và tính xác thực của người dùng được xác minh. Điều này vô cùng quan trọng vì vi phạm bảo mật có thể gây thiệt hại rất lớn đối với các tổ chức và cá nhân. Do đó, Bảo mật trên các thiết bị chuyển đổi số trở thành một xu hướng quan trọng trong quá trình số hóa giáo dục.

9- Giảng dạy về quyền “công dân số”

Khi những xu hướng chuyển đổi số tác động đến sinh viên theo nhiều cách khác nhau, nên các bạn cần biết cách tương tác một cách văn minh và lịch sự trên nền tảng trực tuyến. Các trường học đã nhận ra tầm quan trọng này và việc dạy học sinh tuân theo các nguyên tắc của quyền “công dân số” đã trở thành một trong những xu hướng quan trọng trong nền giáo dục. Để việc hướng dẫn quyền “công dân số” đạt kết quả tốt thì các tổ chức giáo dục nên xem vấn đề này trở thành một phần văn hóa học đường cho cả giáo viên và học sinh.
Khi được đào tạo với loại hình này, sinh viên sẽ được trang bị tốt hơn để bước vào thế giới chuyển đổi số chuyên nghiệp. Kỹ năng sử dụng internet và khả năng thu hút người khác thông qua các kênh truyền thông chuyển đổi số sẽ giúp họ hoạt động tốt trong lĩnh vực mà họ chọn.

10- Dữ liệu lớn (Big data)

Những thông tin của học sinh về nhân khẩu học, điểm số, lớp học,… đã được các trường học thu thập từ lâu. Big data cung cấp cho các trường học cơ hội tiếp cận các thông tin này xa hơn và nó được sử dụng để hiểu rõ hơn về xu hướng cũng như sự phát triển của sinh viên sau này.
Việc sử dụng dữ liệu được tổng hợp và phân tích thông qua dữ liệu lớn (Big data) có thể cung cấp cho các trường học những thông tin hữu ích như:

  • Nơi mà sinh viên “chiến đấu” và phát triển trong các chương trình giảng dạy. Sau đó nhà trường có thể phát hiện ra bất kỳ trường hợp nào về những sinh viên xuất sắc và sử dụng điều này để giúp họ cải thiện và phát triển trải nghiệm học tập
  • Nhà trường có thể theo dõi những xu hướng phổ biến trong tập thể các bạn học sinh sinh viên, bao gồm cả hiệu quả học tập và kết quả chuyên ngành của học sinh. Họ càng hiểu mức độ ảnh hưởng của bằng cấp đến sinh viên bao nhiêu thì họ càng dễ dàng cải thiện nền giáo dục và nguồn lực họ cung cấp bấy nhiêu.
  • Mức độ phản hồi của học sinh đối với các kiểu truyền tải thông tin và phong cách lớp học khác nhau. Nếu các trường học khám phá ra các xu hướng về các lớp học trực tuyến, hội thảo và giáo trình cho các chủ đề cụ thể, họ sẽ định hình được chương trình cấp bằng để giúp các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phát triển hơn.

Chuyển đổi số đã và đang tác động tích cực đối với ngành giáo dục. Các trường học ở các cấp đã bắt đầu nhận ra những lợi ích của công nghệ và áp dụng những phương thức mới vào trong giảng dạy. Các cơ sở giáo dục hay các chuyên gia quan tâm đến các xu hướng và chuyển dịch mới nhất trong số hóa giáo dục nên xem xét 10 ý tưởng trên.

Làm thế nào để các cơ sở giáo dục có thể số hóa giáo dục?

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục, những cơ hội cũng như những thách thức mà nền giáo dục đang gặp phải Digitech đã đề ra các giải pháp tổng thể và bài bản để giúp các nhà hoạt động giáo dục nhận thức đúng về chuyển đổi số và vạch ra các chiến lược số hóa cho phù hợp.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu Chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ từ Đào tạo, Tư vấn cho đến Triển khai dự án. Để biết thêm về chuyển đổi số, xin mời các bạn tham khảo tại: