Chuyển đổi số là gì? Lý do doanh nghiệp phải thực hiện? Tầm quan trọng? Các cấp độ Chuyển đổi số.

Cuộc sống ngày càng phát triển; khoa học kỹ thuật trở nên tiên tiến, hiện đại và có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp thì thuật ngữ “ Chuyển đổi số” không còn trở nên xa lạ. Do đó, buộc các doanh nghiệp phải đưa ra các phương án để tổ chức lại hoạt động của công ty nếu không muốn bị thụt lùi phía sau.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là hoạt động áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo thêm nhiều cơ hội, tăng hiệu suất làm việc và tối ưu hóa giá trị từ đó đạt doanh số cao cho doanh nghiệp, thu hút được nhiều đối tác .

Hay hiểu một cách khác, Chuyển đổi số là quá trình tái cấu trúc mô hình kinh doanh truyền thống bằng cách áp dụng công nghệ mới như sử dụng dữ liệu lớn ( Data Big); công nghệ điện toán đám mây ( Cloud); ứng dụng công nghệ thông minh (AI),… để phân tích dữ liệu; biến đổi dữ liệu để tạo ra giá trị mới nhằm mục đích nâng cao năng suất, hiệu quả công việc va đem lại giá trị lợi ích cho khách hàng.

Để chuyển đổi  số thành công. Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu thực sự của mình cần thực hiện ở giai đoạn nào: “Số hoá”; “Quy trình số hoá”; “Chuyển đổi số từng lĩnh vực” hay Chuyển đổi hoàn toàn thành Doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng số”.

Sự khác nhau giữa chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực để thay đổi hoàn toàn phương thức hoạt động; mô hình kinh doanh; áp dụng các công nghệ mới như Data big, AI, Cloud,… để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

Số hóa chỉ là một yếu tố nhỏ trong quá trình thực hiện Chuyển đổi số. Hiểu đơn giản, số hóa là sử dụng kỹ thuật số để chuyển hóa các giá trị thực sang dạng số.

Ví dụ việc Scan một tài liệu và xuất sang file PDF để gửi đi. Hay việc sử dụng các máy bán hàng để thanh toán cũng được xem là một hình thức số hóa.

Tầm quan trọng của Chuyển đổi số?

Không chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp mà Chuyển đổi số còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội như : Chính phủ, y tế, giáo dục, ,…

Đối với các doanh nghiệp, Chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí; gia tăng lợi nhuận,rút ngắn thời gian; quy trình làm việc; tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, giúp các nhà quản lí, lãnh đạo báo cáo kịp thời công việc và tối ưu được năng suất làm việc hiệu quả của nhân viên. Từ đó có cơ hội  cạnh tranh với các đối thủ, nâng cao vị thế cho doanh nghiệp.

Chính những giá trị lợi ích mang lại đã khiến các lãnh đạo của các doanh nghiệp nhận ra được tầm quan trọng của Chuyển đổi số. Nó quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, các nhà lãnh đạo phải đặc biệt quan tâm và chú trọng vào việc tiến hành thực hiện cải tiến cơ cấu tổ chức; quy trình làm việc của công ty; nâng cao trình độ cho nhân viên.

Lý do các doanh nghiệp phải thực hiện Chuyển đổi số

  • Bắt kịp với xu hướng thời đại công nghệ 4.0: thời đại cạnh tranh, kết nối
  • Giúp doanh nghiệp thay đổi tư duy trong kinh doanh; tái cấu trúc mô hình kinh doanh; ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo nhiều cơ hội mới
  • Tạo ra nhiều lợi thế vô hình cho doanh nghiệp: giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, cải tiến văn hóa doanh nghiệp
  • Tạo lợi thế cạnh tranh với sự khác biết hóa về tư duy, chiến lược
  • Giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán trong quản trị về chất lượng nguồn lực; các phương thức tiếp cận với khách hàng; phương án để tối ưu hiệu quả.

>> Tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

>> Đào tạo chuyển đổi số

Các cấp độ của Chuyển đổi số

Cấp độ 1: Số hóa dữ liệu: Tức là mọi thông tin sẽ được chuyển đổi từ dạng văn bản ở file cứng sang định dạng kỹ thuật số (phiên bản số)

Cấp độ 2: Số hóa quy trình: Sử dụng các dữ liệu đã được số hóa ở dạng kỹ thuật số để đơn giản hóa quy trình vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp.

Cấp độ 3: Chuyển đổi số: là chuyển đổi toàn diện cơ cấu tổ chức, xây dựng năng lực số để thay đổi hoàn toàn phương thức hoạt động, từ đó tìm ra cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty Grab thực hiện Chuyển đổi số qua các cấp độ

Số hóa dữ liệu: Grab theo dõi hành trình di chuyển của tài xế bằng cách thiết lập định vị (Grab đã số hóa dữ liệu về vị trí của tài xế)

Số hóa quy trình: Chuyển từ đặt xe truyền thống sang đặt xe online (số hóa quy trình đặt grab)

Chuyển đổi số: Áp dụng kỹ thuật số để tạo ra ứng dụng Grab đặt xe tự động, giúp tài xế có thể kết nối với người đặt xe, ngoài ra Grab còn có một số tính năng như đặt đồ ăn, giao hàng, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn,…

Nguồn: https://vndigitech.com/chuyen-doi-so-la-gi-xu-huong-cua-thoi-dai-cong-nghe-4-0/

[contact-form-7 404 "Not Found"]