Trả lời câu hỏi:” Việc bổ sung hàng chục chỉ tiêu so với chương trình chuyển đổi số để thực hiện chuyển đổi số cho Đà Nẵng để trở nên khác biệt và đặc sắc hơn”. Ông Nguyễn Quang Thanh cho biết, trên cơ sở chương trình chuyển đổi số của Quốc gia kết hợp với tham khảo khung chuyển đổi số. Đà Nẵng đã xác định được khung chuyển đổi số cho thành phố và có một số điểm khác biệt.

Cụ thể, về Chính quyền số, không chỉ bao gồm các cơ quan nhà nước mà còn mở rộng thêm các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp; không chỉ nâng cao chất lượng về dịch vụ hành chính công mà còn dịch vụ sự nghiệp công do các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp (DN) nhà nước trên địa bàn cung cấp liên quan đến đời sống hằng ngày của người dân. Tương tự, về Kinh tế số, TP còn tập trung triển khai trong các lĩnh vực ưu tiên theo NQ 43 của Bộ Chính trị, gồm: du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; hình thành trung tâm tài chính vùng… Với Xã hội số, Đà Nẵng ưu tiên triển khai thêm về an toàn vệ sinh thực phẩm lồng ghép trong lĩnh vực y tế…

Cùng với đó, Đà Nẵng lấy người dân làm trung tâm và là vai trò quyết định sự thành công của chuyển đổi số. Mục tiêu đến năm 2025 có 90% người dân, DN được tiếp cận chương trình đào tạo kỹ năng số và các quy tắc ứng xử trên môi trường số để sử dụng dịch vụ số, thông tin số; tỷ lệ 95% đến năm 2030. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ thực hiện minh bạch hóa, tăng cường sự tham gia của người dân và DN vào hoạt động của cơ quan nhà nước; giảm bớt thủ tục hành chính, thay đổi nhận thức từ nền hành chính công “một cửa cố định” đến “một cửa bất kỳ”, mọi lúc, mọi nơi. TP trang bị cho người dân kỹ năng, thói quen sử dụng dịch vụ số và hình thành văn hóa số trong xã hội.

Ngoài ra, TP sẽ xây dựng các chính sách, quy định cụ thể về thuế, phí để khuyến khích người dân, DN sử dụng, cung cấp các dịch vụ số. Đà Nẵng cũng sẽ hỗ trợ DN, cá nhân triển khai sandbox (không gian thuận lợi với khung chính sách pháp lý riêng thử nghiệm khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới trong không gian và thời gian giới hạn – PV) để phát triển, thử nghiệm và áp dụng các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ số.

Theo Báo Thanh Niên

[contact-form-7 404 "Not Found"]