Mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Chuyển đổi số là thay đổi cách hoạt động của hệ thống. Bởi vậy, người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi này. Tỉnh uỷ phải có nghị quyết, sau đó chính quyền phải có chiến lược. Người đứng đầu không dẫn dắt thì không thành công”.

Theo đó, người đứng đầu Bộ TT&TT đã đưa ra những ví dụ về cách thay đổi mô hình vận hành hiệu quả, đó là “cứ làm ngược lại cách mà mình đang làm”.

“Giáo viên thì phải giảng bài nhưng cách làm mới là giáo viên thành trợ giảng, bài giảng qua video sẽ do giáo viên giỏi nhất giảng. Muốn có bác sĩ giỏi về chuẩn đoán hình ảnh thì đưa đi đào tạo, cách làm mới là sử dụng một ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh. Tăng số công an đường phố để tăng cường an ninh trật tự thì cách mới là giảm số công an trên đường phố và tăng camera. Truy vết người tiếp xúc gần COVID-19 thì càng nhiều càng an toàn, cách làm mới là càng ít và chính xác thì càng tốt. Phát triển càng nhiều khu công nghiệp càng tốt, thì nay tập trung nhiều hơn vào các khu công nghiệp 4.0 hoặc khu CNTT tập trung – xanh, công nghệ cao, không chỉ lắp ráp mà còn công nghiệp phụ trợ và nghiên cứu phát triển” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm.

Bộ trưởng Hùng so sánh, trước đây, các cuộc cách mạng như cơ khí hoá, điện khí hoá và tự động hoá thì càng dùng nhiều càng đắt. Người sử dụng càng mua nhiều thì công ty sản xuất càng giàu có, công nghệ của họ càng phát triển. Tuy nhiên, công nghệ số thì ngược lại, càng dùng nhiều càng rẻ, chi phí trên đầu người sẽ tiệm cận về 0.

“Công nghệ số, nền tảng số càng dùng nhiều thì càng thông minh vì dữ liệu nhiều lên. Người dùng quyết định sự phát triển công nghệ nhiều hơn là người sáng tạo ra công nghệ” – ông khẳng định.

Đánh giá về tiềm năng phát triển công nghệ số trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng cho rằng, nếu Bắc Giang đi đầu về ứng dụng công nghệ mới, sử dụng các nền tảng số mới thì tỉnh sẽ thông minh nhất. Đồng thời, các công nghệ có thể sẽ được hoàn thiện tại Bắc Giang.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Người lãnh đạo tập trung vào việc đặt ra mục tiêu, đặt ra bài toán, tức là nói rõ mình muốn gì, nói rõ với số tiền chi ra thế này thì giá trị mang về phải là gì. Không cần quan tâm nhiều đến việc làm như thế nào vì làm thế nào, công nghệ gì, giải pháp nào là việc của doanh nghiệp. Giao việc cho doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp phát triển. Nhưng đầu tiên vẫn phải là xuất phát từ tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh, từ việc lãnh đạo đặt ra bài toán đúng. Chuyển đổi số, đô thị thông minh thì không có đại dự án, không nên bắt đầu bằng các đại dự án. Nên bắt đầu từ những dự án qui mô nhỏ và vừa nhưng giải quyết ngay những vấn đề của tỉnh và mang lại hiệu quả ngay, tạo niềm tin cho chính quyền và người dân để làm tiếp”.

[contact-form-7 404 "Not Found"]